4 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

hoc-tieng-han-hieu-qua

Trước khi trở thành sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn trường Đại học KHXH&NV TP. Hồ Chí Minh, tôi chưa hề có bất kỳ kiến thức căn bản nào về tiếng Hàn. Tôi có ý muốn tìm hiểu và học trước về tiếng Hàn trước khi bắt đầu nhập học bằng cách đi nhà sách tìm mua những quyển sách và giáo trình tự học tiếng Hàn được bày bán ngoài thị trường. Điều tôi nhận thấy là bất kỳ ai muốn giỏi tiếng Hàn cần tự xây dựng cho mình cách tự học tiếng Hàn hiệu quả riêng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn một cách học tiếng Hàn tại nhà hiệu quả và nhanh nhất.

phuong-phap-tu-hoc-tieng-han
PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC TIẾNG HÀN

1. Học thuộc lòng tiếng Hàn Sơ Cấp

Thoạt đầu bước vào Đại học, tôi thấy cách dạy và học cũng không khác cấp III là mấy. Chúng tôi được tiếp cận với giáo trình Yonsei và giáo trình Kyung Hee, hai bộ giáo trình chất lượng và được chọn lọc kỹ lưỡng. Chúng tôi được dạy vỡ lòng từ bảng chữ cái tiếng Hàn và cách đọc đến cách ráp vần để đọc được những từ, câu hoàn chỉnh, được dạy những mẫu câu giao tiếp cơ bản. Vì chúng tôi đều rất lạ lẫm đối với tiếng Hàn nên học kỳ 1 của năm thứ nhất chủ yếu là làm quen bảng chữ cái, luyện đọc và phát âm đúng, cuối cùng là tích lũy những từ vựng đầu tiên

Do quen với lối học thuộc lòng từ cấp III nên học kỳ 1 năm nhất trôi qua đối với tôi khá dễ dàng. Tuy nhiên, tôi cũng nhận thấy rằng tiếng Hàn không phải là một ngôn ngữ dễ dàng có thể tự học được. Cần phải có người hướng dẫn và định hướng cho mình những kiến thức và kỹ năng căn bản thông qua trường lớp hoặc các Trung Tâm Tiếng Hàn rồi từ đó bản thân mới có thể tự đào sâu và phát triển.

2. Học tiếng Hàn với người bản địa

nguoi-ban-dia-han-quoc
Học tiếng Hàn cùng với người bản địa

Khác với trình độ sơ cấp, trình độ Trung cấp trong tiếng Hàn đòi hỏi nhiều kỹ năng, nhất là nghe và nói. Lúc này, việc học thuộc lòng không còn hiệu quả nữa mà bắt buộc người học phải tiếp xúc thật, giao tiếp thật với tiếng Hàn mới có thể phát triển các kỹ năng. Để không bị tụt lại phía sau, tôi thường đăng ký tham gia khi có các đoàn giao lưu tình nguyện Hàn Quốc sang Việt Nam để có cơ hội nói chuyện trực tiếp với người Hàn.

Ngoài ra, tôi còn luyện nghe và nói bằng cách nghe các video dạy tiếng Hàn rồi lặp lại. Điều này giúp tập phản xạ và phát âm chính xác hơn. Khi xem phim hay nghe nhạc, tôi thường nghe không có phụ đề trước, sau đó tìm phụ đề để kiểm tra những gì mình nghe đã đúng hay chưa. Các thầy cô cũng thường hay chia sẻ và khuyên chúng tôi nên nghe những bản tin ngắn trên các website của Hàn Quốc vì đó là cách phát âm tiếng Hàn chuẩn của các phát thanh viên.

3. Tự đặt câu tiếng Hàn và ghi chép

Điểm đặc biệt trong tiếng Hàn là cấu trúc ngữ pháp vô cùng đa dạng, mỗi cấu trúc biểu thị mục đích nói và chức năng khác nhau. Do đó, để xác định một người có giỏi tiếng Hàn hay không, ngoài phản xạ nghe nói tốt ra, người ta còn chú ý đến độ phong phú của những cấu trúc ngữ pháp mà người đó sử dụng. Để học và ghi nhớ hàng trăm cấu trúc ngữ pháp tiếng Hàn không hề đơn giản vì chúng rất rắc rối và dễ quên nếu như không dùng đến.

Cách học tốt nhất là đặt câu cho từng ngữ pháp và ghi vào một quyển sổ tay. Khi cần tra cứu ngữ pháp nào chỉ cần nhìn vào một câu ấy là có thể gợi nhớ được ý nghĩa và cách dùng. Thêm vào đó, khi học ngữ pháp mới, nên kết hợp làm ngay một vài bài tập liên quan đến ngữ pháp đó để nắm vững hơn.

Xem thêm: >>> Học bảng chữ cái Hàn Quốc

4. Luyện đọc tiếng Hàn và luyện dịch tiếng Hàn 

luyen-doc-tieng-han
Luyện đọc và nói tiếng Hàn

Càng học tiếng Hàn tôi lại càng nhận thấy kỹ năng Viết tiếng Hàn là một kỹ năng vô cùng khó. Không những đòi hỏi nhiều từ vựng tiếng Hàn, sử dụng ngữ pháp tiếng Hàn chính xác mà muốn viết hay lại còn phải viết theo văn phong của người Hàn. Muốn viết tốt thì trước hết nên luyện đọc tiếng Hàn thật nhiều và luyện dịch tiếng Hàn qua sách báo, các thể loại để tăng vốn từ và quen với cách viết văn của người Hàn. Nếu có điều kiện quen biết với người Hàn thì sau khi viết xong nên nhờ họ góp ý chỉnh sửa để lần sau hoàn thiện hơn. 

Nếu có cơ hội, để bạn nhanh chóng thành thạo nghe nói tiếng Hàn như người bản xứ thì có thể đi du học tiếng Hàn ngắn hạn 1 năm tại Hàn Quốc, đó cũng là cách nhanh nhất để có thể trở thành thông dịch viên tiếng Hàn các công ty Hàn Quốc

Tuy chưa phải là một người giỏi tiếng Hàn nhưng tôi vẫn luôn cố gắng áp dụng những điều trên để bản thân mình ngày một tiến bộ với hy vọng sẽ đạt được những kết quả tốt vào một ngày không xa.

>> Tìm hiểu ngay chương trình du học tiếng Hàn ngắn hạn tại Hàn Quốc 1 năm để nhận 25% học bổng học phí du học Hàn Quốc.

Chat Facebook
Gọi tư vấn
Chat Zalo