Phương pháp học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả

Hoc-tieng-han-nha-va-hieu-quae

Theo kinh nghiệm học Tiếng Hàn hai năm của mình, để học tốt tiếng Hàn, thì đòi hỏi người học cần phải có hai tố chất quan trọng đó là: chăm chỉ và bắt chước. Khi chúng ta bắt đầu học một ngoại ngữ nào đó, cũng giống như một đứa trẻ bập bẹ nói tiếng mẹ đẻ, đa phần chúng lớn lên nói được là do chúng bắt chước từ những cái gì đơn giản nhất, sau đó sẽ bắt chước những gì phức tạp hơn. Và học ngoại ngữ cũng vậy, bạn không chỉ học lý thuyết trên lớp thôi, mà chúng ta cần phải luyện tập lại kiến thức đó thường xuyên, học được cái mới thì ôn lại cái cũ, nếu có cơ hội nên tiếp xúc với người bản địa để có thể tiếp cận, bắt chước được văn phong nói chuyện.

Theo mình, bạn nên học một cách có bài bản trước, có thể đến TrungTâm Tiếng Hàn để theo học các lớp tiếng Hàn căn bản. Như vậy, bạn sẽ không bị sai ngay từ đầu và sẽ có nền tảng vững chắc khi học một ngoại ngữ. Hiện nay, có rất nhiều Trung Tâm dạy tiếng Hàn tốt trên cả nước, bạn có thể tham khảo trên mạng để lựa chọn một trung tâm tiếng Hàn phù hợp nhất với tài chính và gần nơi sinh sống. Hoặc có thể đến đăng ký học tiếng Hàn tại Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A.

1. Học song song giữa từ vựng tiếng Hàn và ngữ pháp tiếng Hàn.

hoc-tieng-han-bang-tu-vung
Từ vựng tiếng Hàn

Một phương pháp rất đơn giản là các bạn nên dùng từ vựng mới học ghép vào cấu trúc Tiếng Hàn mới vừa học để đặt câu, rồi cứ luyện tập sử dụng liên tục thì ta sẽ học được nhiều từ vựng và nắm vững văn phạm Tiếng Hàn. Học theo cách này cũng giúp bạn sau này khi nói chuyện với người Hàn thì có thể phản xạ tốt và nói lưu loát, đến khi học cấu trúc khác thì cứ thế lấy từ vựng cũ xen lẫn từ vựng mới để đặt câu.

Chính vì vậy, sau khi nghe lời khuyên từ các Thầy cô và cả những bạn người Hàn Quốc thì mình đã chuyển qua cách học tập ghép câu tiếng Hàn và không ngờ nó rất hiệu quả, lượng từ vựng và cấu trúc câu mình tăng lên đáng kể, đó chính là sự thành công ngoài ý muốn.

2. Luyện nghe khi học tiếng Hàn

Ngoài từ vựng, việc luyện nghe cũng không kém phần quan trọng. Nếu ta nói được tiếng Hàn, nhưng chúng ta không thể nghe hiểu được người Hàn nói gì thì đó quả là thất bại. Theo mình, việc có thể giỏi tiếng Hàn cần học song song không chỉ từ vựng, ngữ pháp, mà cả việc nghe tiếng Hàn đều quan trọng.

3. Vậy chúng ta nghe như thế nào là tốt nhất?

nghe-tieng-han
nghe nhạc Hàn Quốc

Lúc trước, mình chỉ nghe thôi, nghe được gì ghi ra nhưng không thèm dịch câu nói đó ra là ý như thế nào, do đó kỹ năng nghe khi đó rất tệ hại. Nhưng sau này, được sự tư vấn của các Thầy Cô, mình đã về nhà lập ra một kế hoạch để rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn bằng cách mỗi ngày dành hai buổi sáng và tối, mỗi buổi từ 30 phút đến 1 tiếng để luyện nghe bằng cách: buổi sáng mình sẽ nghe, lặp lại những gì đã nghe, ghi ra giấy, và dịch câu đó sang Tiếng Việt để hiểu ý nghĩa câu nói, buổi tối thì Giao sẽ nằm trên giường đeo tai phone vào để nghe bài hát, hoặc nghe một câu chuyện ngắn nào đó bằng Tiếng Hàn rồi cứ thế nghe và chìm vào giấc ngủ.

Việc nghe tiếng Hàn liên tục, bạn ghi nhớ câu nói đó vào não bộ một cách lâu nhất. Sau một tháng chăm chỉ luyện nghe tiếng Hàn, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe của bản thân tăng lên đáng kể và tự tin hơn khi nói chuyện với người Hàn.

Xem thêm: >>> 4 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

4. Luyện viết, đọc hiểu tiếng Hàn

doc-viet-tieng-han
Đọc sách tiếng Hàn thường xuyên

Một kỹ năng vô cũng quan trọng đó là kỹ năng viết và đọc hiểu tiếng Hàn.

Nếu chúng ta học một cách bài bản trong việc nghe, nói, từ vựng, ngữ pháp tiếng Hàn rồi thì chắc hẳn qua phần viết – đọc hiểu tiếng Hàn chúng ta chỉ cần để ý một chút văn phong của người Hàn khi viết thì chắc hẳn ta sẽ viết rất dễ dàng và tự tin trong các kỳ thi.

Theo mình nghĩ, sách đọc hiểu mà bổ ích cho việc học tiếng Hàn của mình đó chính là cuốn sách “Giáo Trình Đọc Hiểu Tiếng Hàn của Đại Học Yonsei – Hàn Quốc” (연세 한국어 읽기 1, 2, 3, 4, 5 – 연세대학교 한국어학당), trong cuốn Giáo trình này có rất nhiều bài thú vị và phân theo nhiều chủ đề rất thiết thực cho cuộc sống hằng ngày, và đặc biệt khi các bạn học đến cuốn Giáo trình 3, 4 thì tất cả các từ vựng sẽ được giải thích nghĩa bằng Tiếng Hàn.

Trên đây là những phương pháp mà mình đã áp dụng và thấy hiệu quả nên đã tóm lược lại và chia sẻ trong quá trình thực tập tại Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A. Chắc chắn mỗi người sẽ có mỗi cách học khác nhau, nhưng để học được một ngoại ngữ tốt và thành thục ngoại ngữ đó, mình nghĩ mỗi người nên xây dựng một phương pháp học riêng và phù hợp với bản thân.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và việc học tiếng Hàn sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Võ Anh Tú – Trung Tâm Hàn Ngữ Dong A-UTE

Gọi tư vấn