Phương pháp ghi nhớ từ vựng tiếng Hàn hiệu quả

tu-vung-tieng-han

Một vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng tiếng Hàn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất? Có thể thấy đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm… của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời. Tuy nhiên, nếu có phương pháp tiếp cận thật tốt, từ vựng sẽ không phải là thử thách quá lớn ngăn bạn chinh phục ngôn ngữ thú vị này đâu.

1. Chọn nhóm từ vựng cần học

tu-vung-tieng-han
Chọn nhóm từ vựng liên quan giúp việc học thuộc dễ dàng hơn

Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe. Bạn bắt đầu với một từ, nhưng đã nhanh chóng học thêm được 4 từ nữa. Và bởi vì nghĩa của các từ có liên quan đến nhau, nên sẽ dễ dàng hơn để hiểu và nhớ mỗi từ.

2. Làm Flashcards từ vựng

tu-vung-tieng-han
Flashcard hỗ trợ bạn tối đa trong việc ghi nhớ từ vựng

Flashcards là cách phổ biến để học từ mới. Bạn có thể dùng các tờ giấy nhớ và dán chúng ở những nơi mà bạn thường xuyên nhìn, hoặc vẽ một hình đơn giản mô tả định nghĩa của từ nếu bạn thuộc tuýp học bằng trực quan.

Hàng ngày, hãy lôi những chiếc Flashcard của bạn ra và đọc chúng. Bảo đảm vốn từ vựng tiếng Hàn của các bạn sẽ được tăng lên một cách đáng kể đấy.

3. Chơi trò chơi

tu-vung-tieng-han-game
Vừa học từ vựng vừa chơi là một ý tưởng không tồi

Muốn học tiếng Hàn hiệu quả thì điều quan trọng là bạn sẽ luôn cảm thấy hứng khởi. Do đó, ngoài xem phim, nghe nhạc thì chơi game cũng là một hình thức cực kỳ hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng. Vừa học vừa chơi, còn gì tuyệt hơn nhỉ.

Khi bạn cảm thấy vui vẻ bạn sẽ học một cách dễ dàng hơn. Vì vậy, chơi một số trò chơi như xếp chữ, giải ô chữ sẽ giúp kiểm tra khả năng sáng tạo của bạn và kích thích các suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ.

4. Học từ vựng qua Video yêu thích

tu-vung-tieng-han-gameshow
Những Gameshow Hàn Quốc rất đa dạng

Đây có thể được coi là phương pháp cực kì hữu hiệu khi học một ngôn ngữ nước ngoài, vừa nhanh thuộc, dễ nhớ và không gây cảm giác nhàn chán. Có thể bạn chưa biết tiếng Hàn nhưng chắc không ai là không biết từ “sa-rang-hê” trong tiếng Hàn là gì đúng không?.

Hiện nay với sự xuất hiện dày đặc của các chương trình truyền hình thực tế. Đây là thể loại chương trình với các hoạt động thường ngày, rất tự nhiên, không nhiều những từ vựng hàn lâm khó nhằn. Vừa học vừa được ngắm những “Idol”, thật thú vị phải không nào?

5. Dùng từ vựng ngay lập tức

tu-vung-tieng-han
Học đi đôi với hành giúp bạn ghi nhớ tốt hơn

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Hàn cho người mới hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

6. Đặt mục tiêu khi học

tu-vung-tieng-han
Tạo một “lộ trình” giúp bạn luôn giữ vững tinh thần khi học tập

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 20 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng 600 từ. Để đạt được cách học thuộc từ vựng tiếng Hàn nhanh cần có lộ trình và phương pháp cụ thể. Bạn không thể đạt được mục đích nếu không có bất kì một mục tiêu rõ ràng nào đúng không?

7. Học đúng trình độ

tu-vung-tieng-han
Học những từ vựng không đúng trình độ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian để ghi nhớ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học những từ ngữ thông dụng, phổ biến trong cuộc sống đời thường để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học.

Đừng ép bản thân học thuộc những từ vựng quá hàn lâm, việc lâu ngày bạn không gặp lại sẽ khiến bạn quên khuấy. Bạn có thể thu thập các từ vựng trong phim, nhạc, sách vở, báo chí,… mà bạn thích hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày.

8. Sử dụng App luyện siêu trí nhớ từ vựng Memrise

tu-vung-tieng-han
Memrise – App học từ vựng Hàn Quốc tốt nhất hiện nay

Với phương châm ‘’học tập như vui chơi’’. Ứng dụng Memrise mang tới nhiều phương pháp rèn luyện mới lạ và nhận được rất nhiều các phản hồi tích cực từ cộng đồng người dùng trên khắp thế giới.

Memrise miễn phí 100%, thích hợp với mọi lứa tuổi có thể tự nâng cao trình độ tiếng Hàn tốt hơn. Ứng dụng học tiếng Hàn online này kết hợp các phương pháp truyền tải kiến thức với tiêu chí FUN – vui vẻ, SCIENCE – khoa học là chủ yếu.

Điều thu hút của Memrise là việc kết hợp thông minh giữa chơi và học giúp cho việc học tiếng Hàn không bị nhàm chán mà thay vào đó người dùng sẽ được tham gia vào các trò chơi vui nhộn.

Xem thêm: >>> 4 cách học tiếng Hàn hiệu quả nhất

 

 

Chat Facebook
Gọi tư vấn
Chat Zalo